Ấn phẩm khoa học

"Thông tin CÔNG THÔN Số 2- 2021" có chủ đề là Máy bay không người lái (Drone, Unmanned Aircraft System, UAS) ứng dụng trong nông nghiệp như chẩn đoán cây trồng, phun thuốc trên ruộng lúa và trong vườn cây ăn trái v.v. Kỹ thuật này khá mới, dù được nghiên cứu từ lâu, mãi đến 2015 vẫn chưa áp dụng đại trà ở Mỹ và Châu Âu, nhưng từ đó đã phát triển tăng vọt.
Quý khách hàng cần thông tin chi tiết nghiên cứu về Máy Sấy Thăng Hoa xin liên hệ với Máy Sấy Nông Lâm chúng tôi qua số ĐT: 0908491324, web: maysaynonglam.com
"Thông tin CÔNG THÔN Số 1-2021" này tập trung vào chủ đề "Năng lượng trong Nông nghiệp", với các bai phân tích và ứng dụng năng lượng tái tạo trong nông nghiệp, như năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối v.v.
Số 4-2020 CÔNG THÔN đánh dấu ba năm hiện diện của bản thông tin về Cơ khí và Công nghệ Nông nghiệp trên mạng Internet. Trang 48-53 của số này là "Mục Lục" của 10 bản tin với hơn 60 bài dịch, sắp xếp theo các chủ đề đã được giới thiệu trong số đầu tiên.
Số 3-2020 CÔNG THÔN tiếp tục trình người đọc một số bài dịch về cơ giới hóa ngoài đồng, chế biến nông sản, và năng lượng từ sản phẩm nông nghiệp. Người dịch chú ý đến bài về cày ngầm sâu, không phải vì có thể trực tiếp áp dụng ở Việt Nam, mà vì các ý tưởng từ bài báo.
Công nghệ cao không phải chỉ là công nghệ sinh học, công nghệ thông tin v.v, mà còn là công nghệ cơ khí để cơ giới hóa nông nghiệp và bảo vệ tài nguyên đất-nước.
Tuy ít vốn, nhưng hàng triệu nông dân ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đang sở hữu hai tài nguyên quý giá: vài triệu hecta đất và lượng mưa dồi dào cho sông ngòi và trồng trọt. Nhưng để phát triển nông nghiệp bền vững, cần phải đồng thời khai thác và bảo vệ các tài nguyên này.
Bản thông tin này được phát hành trong những ngày đầu tháng 4-2020, trong 15 ngày mà Việt Nam "cách ly xã hội" vì đại dịch CoVid-19 (nCoV, en-Cô-Vy, Corona virus, Wuhan virus). Phần đông chúng ta, nhất là những người lớn tuổi, đều ở nhà theo khuyến cáo. Chúng ta có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về thế sự, trong đó có nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Cùng thời gian này, có những tranh luận về nên xuất khẩu hay ngừng xuất khẩu gạo trong lúc đại dịch này. Phải là..
BÁO CÁO PHÂN TÍCH XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ Chuyên đề: XU HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SẤY ĐẢO CHIỀU ĐA NĂNG TRONG SẤY NÔNG SẢN THEO HƯỚNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG
Bắt đầu từ số này, Thông tin “Công Thôn” được đổi tên thành Thông tin “Cơ khí và Công nghệ Nông nghiệp”, vẫn có cùng nội dung như Công Thôn, tiếng Anh “Agricultural Engineering, AE” bao gồm: ●cơ khí nông nghiệp; ●tài nguyên đất, nước và môi trường nông nghiệp; ●xây dựng chuồng trại, nhà xưởng phục vụ nông nghiệp; ●sau thu hoạch và chế biến nông lâm thủy sản, kể cả chế biến thực phẩm; ●năng lượng trong nông nghiệp; ●công nghệ thông tin phục vụ..
Người biên tập, Phan Hiếu Hiền (PHH), năm nay 70 tuổi, đã về hưu sau 38 năm giảng dạy ở Khoa Cơ khí- Công nghệ thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh#. Mười năm hưu, cũng đã tham gia tư vấn vài Dự án, nay rảnh rổi hơn, nên nghĩ đến việc chuyển tải thông tin đến các bạn trẻ hơn, hy vọng giúp họ chút ít trong công việc nghiên cứu và ứng dụng. Chủ đề CÔNG THÔN (viết tắt từ “Công nghiệp hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn”) lấy gợi ý từ tiếng..
Tập “Thông tin Công Thôn” số đầu tiên của năm 2019 bắt đầu tìm các tin tức trong các lĩnh vực sau: ứng dụng các công nghệ cao như Cơ điện tử, Internet vạn vật v.v trong nông nghiệp; xử lý các phụ phẩm nông nghiệp như rơm lúa; cơ giới hóa thu hoạch cây khác với lúa, như cà-phê, trái cây, rau hoa v.v. Mong các bạn đọc góp thêm thông tin về các lĩnh vực trên; nông nghiệp Việt Nam không phải chỉ là lúa...
Về đầu trang