Ấn phẩm khoa học

Bản thông tin Số 2-2023 này mở đầu với bài lược dịch của TS Nguyễn Lê Hưng về “sấy khô bằng năng lượng vi-ba”. Trước đây (Công Thôn 2-2019) cũng có một bài dịch về sấy rau quả bằng vi ba. Bài trong số này vừa tổng quan hơn, vừa chi tiết hơn với sấy hạt (granule) cao su, và đề xuất phối hợp vi ba với các phương pháp sấy phổ biến hiện nay. Có lẽ vi ba-phối hợp là hướng sấy trong tương lai cho các nông sản phẩm ẩm độ cao.
Sách "Công nghệ sau thu hoạch lúa gạo ở Việt Nam" được xuất bản năm 2010 (Nxb Nông nghiệp) và được chuyển thảnh bản điện tử (eBook) năm 2022. Những diễn biến và phát triển mới về công nghệ sau thu hoạch lúa gạo ở Việt Nam từ 2010 đến nay được các tác giả viết thêm trong file này. Mỗi tác giả viết về nội dung cùng Chương của sách đã xuất bản, không qua bình duyệt (peer review). Coi như mỗi tác giả chịu trách nhiệm về độ chính xác của phần mình viết..
Tập “Thông tin Công Thôn” số đầu tiên của năm 2023 có các bài của nhiều cộng tácviên thân hữu. TS Phạm Hải Hồ gửi một bài tổng hợp và của bài dịch về “Nông quang điện” (kết hợp điện mặt trời và nông nghiệp trên cùng một diện tích đất). Quang điện Việt Nam từ 2019 đến nay đã tăng gấp hơn 100 lần, cũng rất cần tăng ứng dụng cho nông nghiệp, như nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và áp dụng.
Bản tin CÔNG THÔN Số 3-2022 mở đầu với bài đánh giá về sấy tầng sôi do TS Nguyễn Lê Hưng, chuyên gia về sấy nông sản ---cộng tác viên thường xuyên của Bản tin--- lược dịch. Tiếp theo là các bài về nông nghiệp chính xác, như lái tự động máy nông nghiệp; khả năng áp dụng để làm ruộng bậc thang theo đường đồng mức (contour terraces) bảo vệ đất khỏi bị xói mòn do mưa lớn, đặc biệt với các vùng cây trồng cạn (bắp, đậu, mía v.v) như ở Đông Nam Bộ và Tây..
"Thông tin CÔNG THÔN" Số 2-2022 có chủ đề là cơ giới hóa nông nghiệp (CGH NN) với 3 bài. Một bài về tình hình, các tổ chức và hướng phát triển CGH NN ở Trung Quốc. Một bài về hiện trạng CGH NN Việt Nam và các đề xuất liên quan đến các đặc điểm vùng miền và cây trồng. Cuối cùng là bài về đào tạo nhân lực cho CGH NN, kết quả khảo sát của TS Nguyễn Văn Khải (Đại học Cần Thơ) ở các Trung tâm Khuyến nông của 34 Tỉnh Thành từ Bắc chí Nam...
Lời giới thiệu "Thông tin CÔNG THÔN” Số 1-2022 có nhiều bài về sấy nông sản. Mở đầu là bài “Sấy xoài…” do cộng tác viên TS Nguyễn Lê Hưng dịch; tiếp theo là hai bài về “Sấy đậu phộng…” và “Ủ (tempering) lúa sau sấy...”; đều là các vấn đề đáng quan tâm ở Việt Nam. Kế tiếp là bài “Nhu cầu và xu hướng sấy phát triển máy sấy ở Đồng bằng Sông Cửu Long”; bài viết năm 2009, ghi dấu khoảng thời gian 1988-2009 phát triển máy sấy ở vùng này; để đến..
Tập “Thông tin CÔNG THÔN Số 4 - 2021” đến với người đọc vào cuối năm 2021 với chủ đề sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng. Nông dân trồng lúa Việt Nam, nhất là ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã quá phụ thuộc vàlạm dụng phân hóa học, không những chi phí cao (nhất là trong năm 2021, giá phân trên thế giới tăng mạnh, có loại tăng gấp đôi) mà còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng hạt gạo, gây nhiễm độc nguồn nước, gây khí thải nhà kính.
Số 3-2021 CÔNG THÔN có hai bài dịch về tự động hóa trong nông nghiệp và một bài về ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện sâu rầy. Vẫn đảo mắt xem những gì đang xảy ra với Nông nghiệp NN 3.0 và 4.0, nhưng cũng nhớ là chúng ta chưa đạt 2.0 với cơ giới hóa ngoài đồng và công nghệ sau thu hoạch, thậm chí chưa 1.0 vì nhiều công đoạn vẫn chủ yếu làm thủ công (gieo bắp, nhổ cỏ, đào khoai lang, lột vỏ sắn v.v).
"Thông tin CÔNG THÔN Số 2- 2021" có chủ đề là Máy bay không người lái (Drone, Unmanned Aircraft System, UAS) ứng dụng trong nông nghiệp như chẩn đoán cây trồng, phun thuốc trên ruộng lúa và trong vườn cây ăn trái v.v. Kỹ thuật này khá mới, dù được nghiên cứu từ lâu, mãi đến 2015 vẫn chưa áp dụng đại trà ở Mỹ và Châu Âu, nhưng từ đó đã phát triển tăng vọt.
Quý khách hàng cần thông tin chi tiết nghiên cứu về Máy Sấy Thăng Hoa xin liên hệ với Máy Sấy Nông Lâm chúng tôi qua số ĐT: 0908491324, web: maysaynonglam.com
"Thông tin CÔNG THÔN Số 1-2021" này tập trung vào chủ đề "Năng lượng trong Nông nghiệp", với các bai phân tích và ứng dụng năng lượng tái tạo trong nông nghiệp, như năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối v.v.
Số 4-2020 CÔNG THÔN đánh dấu ba năm hiện diện của bản thông tin về Cơ khí và Công nghệ Nông nghiệp trên mạng Internet. Trang 48-53 của số này là "Mục Lục" của 10 bản tin với hơn 60 bài dịch, sắp xếp theo các chủ đề đã được giới thiệu trong số đầu tiên.
Về đầu trang